Thực hư chuyện vitamin B1 giúp tóc mọc nhanh dài

Thực hư chuyện vitamin B1 giúp tóc mọc nhanh dài

Ngày đăng: 28/08/2021

Gần đây "cơn sốt" về mẹo làm tóc nhanh dài bằng vitamin B1 đang được nhiều chị em hưởng ứng nhiệt tình và áp dụng. Tuy vậy, thực hư về tác dụng của Vitamin B1 thì có thể nhiều người chưa nắm được hết. Nên nếu bạn đang phân vân xem liệu có nên áp dụng cách này hay không thì hãy tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây nhé.

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamine, là loại vitamin B đầu tiên được phát hiện và hoạt động phối hợp với các vitamin khác trong "gia đình phức tạp của vitamin nhóm B". Nó đóng vai trò như là một coenzyme giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để duy trì các chức năng của hệ thần kinh và tim mạch đồng thời hỗ trợ da, tóc và móng phát triển khỏe mạnh. Vitamin B1 tương tác với các enzyme để tạo ra năng lượng từ quá trình hiếu khí của đường. Nếu không có B1, quá trình xử lý này sẽ không thể thực hiện được, đó là lý do tại sao khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B1 lại gây ra sự mệt mỏi và căng thẳng.

Lợi ích của vitamin B1 với sự phát triển của sợi tóc

Tốc độ tăng trưởng của sợi tóc trung bình là khoảng 1 - 2cm mỗi tháng, nếu bạn muốn tóc nhanh dài hơn so với thông thường có lẽ bạn nên thử gội đầu bằng B1. Cách này có ưu điểm là khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn có thể mua viên B1 tại tiệm thuốc về giã nát và hòa cùng với nước vừa đủ để gội đầu. Nếu muốn ủ tóc bạn nên kết hợp B1 cùng tinh dầu bưởi hay trứng gà

Cách 2: Bổ sung vitamin B1 tổng hợp hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin B1

An toàn và đơn giản nhất có lẽ là nạp vitamin B1 từ các loại thực phẩm bổ dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày.  Loại thiamine này được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thịt nạc (thịt bò, heo..) và gan lợn, ngoài ra nó cũng có mặt trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, nấm và trứng. Tuy nhiên, các phân tử vitamin B1 trong thực phẩm không ổn định bởi chúng dễ bị phá huỷ khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc đông lạnh khi chế biến, vì thế để giữ được hàm lượng cao nhất có thể thì chúng ta không nên chế biến các nguồn thực phẩm này quá lâu, quá nhiều lần.