Khô môi là thiếu vitamin gì?

Khô môi là thiếu vitamin gì?

Ngày đăng: 28/08/2021

Môi bị khô có thể do các yếu tố bên ngoài môi trường tác động nhưng cũng có thể xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Có bao giờ bạn suy nghĩ rằng môi khô là thiếu vitamin gì hay không? Một chế độ dinh dưỡng khoa học là một điều rất cần thiết để duy trì vẻ đẹp của phụ nữ đặc biệt là làn da. Da môi dễ bị mất nước và bong tróc nếu thiếu hụt một trong những loại vitamin sau đây:

Thiếu Vitamin A:

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin A, môi có biểu hiện khô nứt hoặc chảy máu không những thế sự suy giảm trí nhớ có thể xảy ra, nhiều người bị mất ngủ và có vấn đề về khô mắt. Chính vì vậy, phụ nữ nên ăn nhiều hoa và trái cây có màu vàng, đỏ, các loại rau xanh màu đậm và trứng để bổ sung nguồn vitamin A tự nhiên cho cơ thể giúp duy trì vẻ đẹp quyến rũ của làn môi.

Vitamin B2

Vitamin B2 còn được gọi là riboflavin. Nó là một hoạt chất thiết yếu để duy trì sức khỏe của móng tay và da kể cả đôi môi của bạn. Thiếu vitamin B2, tình rạng ngứa môi hoặc nứt môi bắt đầu xảy ra. Những nguồn cung cấp Vitamin B2 bao gồm các sản phẩm từ sữa bơ, nấm, ngũ cốc, thịt đỏ và gan động vật. Theo cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) trung bình mỗi ngày một người trưởng thành cần nạp 2000calo và 1.7 mg Vitamin B2 cho cơ thể.

Vitamin B3

Vitamin B3 là một dạng Niacin phức tạp, nếu cơ thể không đủ loại vitamin này có thể dẫn đến tình trạng da khô, nứt môi, sưng miệng và lưỡi. Theo nghiên cứu của Trung tâm tài nguyên quốc gia Hoa Kỳ, Vitamin B3 có mối liên hệ mật thiết đến hoạt động thể chất bình thường của cơ thể và sự lão hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chúng ta nên tiêu thụ từ 13 -20 mg Vitamin B3 mỗi ngày. Để cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết thì trong chế độ ăn uống của bạn nên có những loại thực phẩm sau:  các loại cá nước mặn, ngũ cốc, thị gia cầm, sữa...

Vitamin B6

Một trong những nguyên nhân chính khiến môi khô là do thiếu vitamin B6. Vitamin B6 ( tên khoa học là Pyridoxine) có liên quan đến rối loạn da, viêm da và nứt nẻ ở khóe miệng. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng phụ nữ trưởng thành đến 50 tuổi nên tiêu thụ 1,3 mg mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm B6 bao gồm thịt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau lá xanh.

Vitamin C

Để có được một làn da trắng sáng mịnh màng không khô sạm thì bạn không thể thiếu Vitamin C. Phụ nữ cần tối thiểu 75mg Vitamin C mỗi ngày, trong khi đó đàn ông cần ít nhất là 90mg. Vitamin C được hấp thu qua đường ăn uống từ các loại trái cây đặc biệt là ổi và cam giúp cho da không bị khô và nhăn nheo.